Các món dông Phan Rang-Ninh Thuận

Rate this post

Các món ăn từ thịt con dông từ lâu đã trở thành đặc sản ở đất Phan Rang – Ninh thuận, tới nay con dông ngày càng tỏ rõ vị thế của mình trong ngành ẩm thực đặc sản của vùng đất đồi cát. Các món ăn chế biến từ dông mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân Phan Rang – Ninh thuận.

thit-dong-1

Đây là đặc sản của vùng đồi cát. Dông sống trong môi trường cát, đào hang và sinh trưởng tốt tại vùng đất Phan Rang – Ninh Thuận.

Thuận lợi về địa hình, với những đồi cát chạy dọc ven biển tạo điều kiện cho việc nuôi dông cát. Con dông mang đến nhiều nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân nơi đây, thịt dông nuôi ở Phan Rang – Ninh Thuận cũng được đánh giá cao hơn những nơi khác, kích thước phát triển lớn do hợp thổ nhưỡng đất đai

thit-dong-6a

Dông thuộc họ bò sát, có kích thước lớn hơn thằn lằn, chiều dài từ 20-30cm. Con người thuần hóa dông, nuôi lấy thịt , những năm gần đây thịt dông được nhiều người sành ăn ưa thích do chứa nhiều chất bổ, hương vị thơm ngon và lạ.

Dông sống trong hang cát, dông ăn chồi non và uống sương đêm, vì thế mà thịt thơm, săn và ngọt, được xem là một vị thuốc bổ.

thit-dong-4a

Gỏi dông là món được nhiều người ưa thích khi đến với Phan Rang. Gỏi dông chế biến rất công phu, dông bắt về để nguyên con trụng nước sôi rồi cạo nhẹ lớp da ngoài sau đó mới luộc chín, xe phay trộn gỏi.

thit-dong-3a

Gỏi dông được nhiều người ưa ăn với bánh tráng nướng

thit-dong-5a

Tiếp theo là món dông nướng, với món này phải chọn lựa dông trưởng thành có kích thước to nếu dùng dông nhỏ thịt dễ bị bở khi nướng, không ngon. Sau khi lột da dông, vệ sinh sạch sẽ rồi tẩm ướp gia vị.

thit-dong-7a

sau dó ướp vào thịt dông hành băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu và nước nắm. Nước nắm là thành phần không thể thiếu của món ăn, phải chọn loại nước mắm ngon của địa phương. Chờ khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị. Sau khi nhóm bếp, cho dông lên vỉ nướng. Nên nướng bằng bếp than vì như thế mới toát lên hết hương vị của món ăn.

Trong giai đoạn nướng chúng ta chú ý phải trở đều, không để thịt dông bị cháy khét. CHờ tới khi dông chín vàng hai mặt, thì bày ra đĩa, trang trí tùy thích. Dông nướng có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn. Cho dông vào bánh tráng, cho thêm tí bún, rau sống cuốn lại rồi chấm nước mắm me rất tuyệt vời với mọi khẩu vị khó chiều nhất.

Ngày nay, dông xuất hiện thường xuyên ở các quán nhậu lớn. Trở thành món đặc sản hút khách, nhưng món dông chỉ thật sự tròn vị đúng cách nhất có lẽ chỉ có ở Phan Rang- Ninh Thuận. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.