Các bí quyết của những người bán hàng hiệu quả

Các bí quyết của những người bán hàng hiệu quả – Bán hàng cần có cái “duyên”, và cái “duyên” để làm nên một người bán hàng hiệu quả đó là cái “duyên ăn nói” bằng chính ngôn ngữ của khách hàng. Vậy những người bán hàng hiệu quả có các bí quyết gì để tạo nên “duyên ăn nói” ấy?

tip 10 điều cần ghi nhớ về hạnh phúc

tip đào tạo seo có hợp đồng cam kết lên top

Cái “duyên ăn nói” trong “ngôn ngữ học bán hàng” được kết tinh từ rất nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn, ngôn ngữ học xã hội nghiên cứu về cách sử dụng ngôn ngữ trong xã hội và các mạng lưới xã hội; ngôn ngữ học tâm lý nghiên cứu sự hấp thụ, sử dụng, và thể hiện ngôn ngữ của não bộ; còn ngôn ngữ học thần kinh lại quan tâm tới quá trình xử lý ngôn ngữ của cơ cấu não bộ.

Công thức bán hàng hiệu quả
Công thức bán hàng hiệu quả

 Những người bán hàng am hiểu về các lĩnh vực trên, cộng với sự tư duy của họ cho từng đối tượng khách hàng, đã tạo nên các bí quyết của những người bán hàng hiệu quả: khả năng nói bằng ngôn ngữ của khách hàng.

 Ngôn ngữ học bán hàng gồm ba nguyên tắc cơ bản để tạo nên một người bán hàng hiệu quả:

  1. Mỗi khách hàng đều giao tiếp bằng ngôn ngữ riêng của họ:

Mỗi người với mỗi một tuổi thơ khác nhau, kinh nghiệm sống khác nhau và những mối quan hệ khác nhau,… sẽ tạo nên một đặc trưng ngôn ngữ riêng cho chính họ.

 Người bán hàng không nên giao tiếp với trẻ em bằng những câu nói trang trọng dành cho người lớn hoặc dùng những câu nói của trẻ thơ để thúc đẩy việc ra quyết định mua hàng của một người trung niên!

 Do ngôn từ chứa đựng những màu sắc cá nhân rất khác nhau, vì thế một người bán hàng hiệu quả không bao giờ sử dụng một ngôn ngữ bán hàng đại trà.

  1. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng thông qua hoạt động giao tiếp hòa hợp

Một mối quan hệ cá nhân tốt đẹp sẽ được xây dựng dựa trên việc giao tiếp hòa hợp về vấn đề giữa người bán hàng và khách hàng của họ.

Để xây dựng nên mối quan hệ cá nhân ấy, người bán hàng không nên nói quá nhiều về bản thân, về sản phẩm, về công ty: sản phẩm của tôi…, công ty của tôi…, các dịch vụ của công ty tôi… Một người bán hàng hiệu quả sẽ quan tâm và xây dựng mối quan hệ dựa trên việc mang lại lợi ích, các giá trị vật chất và tinh thần cho khách hàng, các kế hoạch và mong muốn của khách hàng cần được đáp ứng.

Họ sử dụng chính ngôn ngữ của khách hàng để thấu hiệu những thông điệp giao tiếp bằng cả ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, từ đó thiết lập nên một mối quan hệ cá nhân tốt đẹp và vững chắc.

  1. Khách hàng bị thuyết phục dựa vào những mối liên lạc cá nhân

Khách hàng ra quyết định mua hàng dựa vào cảm xúc cá nhân hơn là những lập luận logic mà người bán hàng đưa ra cho họ một cách “nồng nhiệt”.

Vì thế, những người bán hàng hiệu quả liên tục xây dựng những mối liên lạc cá nhân vững chắc, để làm nền tảng cho việc thuyết phục khách hàng dựa trên quá trình hướng những niềm tin và quan điểm của họ vào người khác.

Bản chất của sự thuyết phục chính là khả năng “chạm” vào cảm xúc cá nhân và tiếp cận yếu tố ra quyết định trong tiềm thức của người đó. Do vậy, người bán hàng sẽ khiến khách hàng của họ tiếp thu thông điệp mà họ đưa ra bởi vì khách hàng tin rằng họ làm thế là vì lợi ích của khách hàng chứ không phải vì công ty hay vì lợi ích bản thân họ.

Việc nghiên cứu ngôn ngữ học bán hàng có thể tạo nên cái “duyên ăn nói” hay chính là các bí quyết của những người bán hàng hiệu quả, người có thể khiến khách hàng phải tin tưởng vào họ và nghe theo lời khuyên của họ.

Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Blog: Huỳnh Hữu Phước

Rate this post

2 thoughts on “Các bí quyết của những người bán hàng hiệu quả

  1. Pingback: 5 chiến lược để người khác lắng nghe bạn nói

  2. Pingback: Ngôn ngữ cơ thể trong kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *