Vì Sao Công Ty Không Thể Trở Thành Gia Đình?

CÓ NÊN ÁP DỤNG MÔ HÌNH GIA ĐÌNH TRONG DOANH NGHIỆP HAY KHÔNG?

Vì kết cấu của công ty và gia đình là khác nhau. Ở nhà, cha mẹ dùng tình thương để bao dung cho những lỗi lầm liên tục của con cái khi chúng đang trong quá trình trưởng thành.
Đối với công ty, sai lầm của nhân viên nên có thưởng và phạt phân minh. Không nên có chuyện dung túng sai trái của nhân viên trong vô hạn.
Trong gia đình, người hy sinh nhiều nhất vẫn là cha mẹ. Nhưng ở 1 công ty, người xông pha tuyến đầu và phải hy sinh nhiều nhất là các nhân viên ở tầng cơ bản nhất.
Cha mẹ chúng ta luôn dành cho chúng ta sự quan tâm và bồi dưỡng tử tế. Chúng ta sẽ ngày càng trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Cuộc sống tương lai của ta sẽ độc lập và tốt đẹp hơn.

295499289_1283774325716957_8477261684258965542_n
Nhưng ở 1 doanh nghiệp, cấp trên lúc nào cũng muốn cấp dưới phải hy sinh và cống hiến vì mục tiêu.
Nếu cứ nhắm mắt nói bừa công ty là một gia đình, há chẳng phải gia đình đó đang làm trái với luân thường đạo lý sao?
Dù cấp trên có tài đến đâu và bầu không khí trong công ty hoà nhã đến mức nào, công ty cũng không bao giờ giống một gia đình.
Một tập thể luôn theo đuổi sự hoàn hảo sao có thể bao dung vô điều kiện với những nhân viên phạm sai lầm? Nếu công ty là gia đình, thì khả năng chấp hành nhiệm vụ của nhân viên sẽ xuống dốc không phanh. Đồng thời, nhân viên sẽ không phân biệt được công tư.
Nếu bạn bỏ được chiêu bài tình cảm “đại gia đình”, xem trọng kinh nghiệm quý giá khi cùng làm việc với đồng nghiệp, đối xử tốt với những người từng kề vai sát cánh cùng bạn, chúc phúc thật lòng để từ biệt đồng nghiệp từng cống hiến khi họ muốn rời đi; bạn sẽ có được đội ngũ ngày càng tiến bộ hơn.
Doanh nhân Richard Branson từng nói:”hãy bồi dưỡng nhân tài và giúp họ đủ mạnh mẽ để chia tay. Hãy thiện đãi nhân từ và tốt đến mức họ muốn ở lại với bạn một cách tự nguyện”.

Nguồn: Ngọc Ng

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.