Trải nghiệm kiến thức uyên thâm của Adwords ” Remarketing + Điểm chất lượng “

Trải nghiệm kiến thức uyên thâm của Adwords

Như đã chia sẻ qua điện thoại, em gửi anh tổng hợp các cách tối ưu hoá tài khoản được các chuyên gia Adwords khuyên dùng, gồm 2 phần: Căn bản và Nâng cao. Phần căn bản anh kiểm tra và thực hiện những bước phù hợp còn chưa có trong tài khoản nhé!

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm, anh cũng có thể tham gia vào điễn đàn để biết thêm những kinh nghiệm được chia sẻ từ nhóm hỗ trợ: https://productforums.google.com/forum/#!topic/adwords-vi/ul5MIdgRDuE Hoặc trang Facebook: www.facebook.com/adwordsvn nhé

A. CÁC CÀI ĐẶT CƠ BẢN:

I. CẢI THIỆN ĐIỂM CHẤT LƯỢNG:

1. Điểm chất lượng: Điểm chất lượng 1-10 được báo cáo cho mỗi từ khóa trong tài khoản là ước tính về chất lượng của quảng cáo và trang đích được từ khóa đó kích hoạt. Có Điểm chất lượng cao có nghĩa là hệ thống của Google cho rằng quảng cáo và trang đích có liên quan và hữu ích đối với người xem quảng cáo của mình.

Link: https://support.google.com/adwords/answer/2454010?hl=vi&vid=1-635798727366859709-3304954203

 

1.1. Mức độ liên quan của quảng cáo: Là trạng thái từ khóa đo mức độ liên quan chặt chẽ của từ khóa với quảng cáo. Trạng thái này mô tả từ khóa của mình phù hợp với thông báo trong quảng cáo như thế nào. Ví dụ: nếu có ai đó tìm kiếm từ khóa và quảng cáo của mình xuất hiện, quảng cáo của mình có vẻ có liên quan trực tiếp với tìm kiếm của họ không? Để mức độ liên quan quảng cáo được nâng cao, từ khóa nên xuất hiện hẳn trong mẫu quảng cáo của mình và mỗi nhóm quảng cáo nên có chủ đề riêng cùng bộ từ khóa và quảng cáo riêng liên quan trực tiếp đến nhau và đến chủ đề.

Đảm bảo quảng cáo của mình có liên quan: https://support.google.com/adwords/answer/1722089?hl=vi

 

1.2. Trải nghiệm trang đích: Là suy nghĩ của Google về trải nghiệm của ai đó sẽ tốt như thế nào khi họ truy cập vào trang đích của mình (trang web mà họ đến đó sau khi nhấp vào quảng cáo của mình). Mình có thể tham khảo link https://support.google.com/adwords/answer/2404197?hl=vi&vid=1-635798727366859709-3304954203 để biết thêm chi tiết ạ.

 

Link để xem đánh giá và hướng dẫn tối ưu tốc độ truy cập trang web:

https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

 

1.3. Tỷ lệ nhấp dự kiến: Là trạng thái từ khóa đo lường khả năng quảng cáo sẽ được nhấp vào khi được hiển thị cho từ khóa đó, bất kể vị trí của quảng cáo, tiện ích mở rộng và các định dạng quảng cáo khác có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của quảng cáo.

Link: https://support.google.com/adwords/answer/1659696?hl=vi&vid=1-635798727366859709-3304954203

 

2. Chiến dịch: Mình nên tạo 1 chiến dịch riêng cho mỗi loại sản phẩm hoặc mỗi vị trí/ địa điểm nhắm mục tiêu. Mình không nên kết hợp nhiều loại dịch vụ hoặc vị trí/ địa điểm nhắm mục tiêu khác nhau trong 1 chiến dịch vì điều đó sẽ làm: 1) giảm điểm chất lượng của quảng cáo, 2) quảng cáo xuất hiện không đúng với người tìm kiếm.

Chuyển sang giao diện nâng cao: Chỉnh sang chế độ nâng cao bằng cách vào Chiến dịch> Cài đặt> Chọn Mạng tìm kiếm Chuẩn > nhấp Chỉnh sửa và chuyển từ Chuẩn thành Tất cả tính năng.

 

3. Quảng cáo: Với mỗi chiến dịch, mình nên viết thêm mẫu quảng cáo để bảo đảm tỉ lệ nhấp chuột và mức độ liên quan của từ khoá được tối ưu. Ở đây, lời khuyên của Google là đối với mỗi nhóm quảng cáo, mình nên tạo từ 2-3 mẫu quảng cáo khác nhau. Lưu ý là để đạt hiệu quả cao nhất, mình phải bảo đảm tất cả các từ khoá trong một nhóm quảng cáo phải có mặt trong ít nhất một mẫu quảng cáo của nhóm đó. Mình cũng có thể xem xét sử dụng các lại quảng cáo văn bản khác nhau, như quảng cáo ưu tiên di động (đánh dấu vào ô Ưu tiên cho di dộng trong hộp thoại tạo quảng cáo mới), hoặc quảng cáo Chèn từ khoá (xem tính năng và cách thực hiện tại đây:https://support.google.com/adwords/answer/2454041?hl=vi).

 

4. Thêm ngôn ngữ Tiếng Anh: Lý do là vì cách Google xác định ngôn ngữ người dùng là dựa trên ngôn ngữ mặc định của trình duyệt web, và tên miền Google mà người đó sử dụng. Ở Việt Nam, rất nhiều người không chỉnh lại ngôn ngữ trình duyệt (vẫn để là tiếng Anh), hoặc vào trang google.com (Google Mỹ) nên hệ thống của Google nhận định những người đó sử dụng tiếng Anh. Trong trường hợp này, quảng cáo của mình sẽ không được hiển thị nếu chỉ chọn tiếng Việt.

Cách sửa: vào tab “Cài đặt” – “Ngôn ngữ”, sau đó ấn vào nút “Chỉnh sửa” và chọn thêm Tiếng Anh.

 

5. Từ khóa: Loại đối sánh từ khóa giúp kiểm soát những tìm kiếm nào có thể kích hoạt quảng cáo của mình. Ví dụ: mình có thể sử dụng đối sánh rộng để hiển thị quảng cáo cho đối tượng rộng hoặc có thể sử dụng đối sánh chính xác để tập trung vào những nhóm khách hàng cụ thể. Nhìn chung, tùy chọn đối sánh từ khóa càng rộng, tiềm năng lưu lượng truy cập từ khóa có càng nhiều. Ngược lại, tùy chọn đối sánh từ khóa càng hẹp, từ khóa sẽ càng có liên quan đến tìm kiếm của người nào đó. Việc hiểu những khác biệt này có thể giúp mình trong việc chọn tùy chọn phù hợp và có thể cải thiện lợi tức đầu tư.

 

5.1. Giới thiệu về tùy chọn đối sánh từ khóa: https://support.google.com/adwords/answer/2497836?vid=1-635798727366859709-3304954203&hl=vi

– Sử dụng công cụ sửa đổi đối sánh rộng: https://support.google.com/adwords/answer/2497702?hl=vi&ref_topic=3122868

– Sử dụng so khớp cụm từ: https://support.google.com/adwords/answer/2497584?hl=vi&ref_topic=3122868

– Sử dụng so khớp chính xác: https://support.google.com/adwords/answer/2497825?hl=vi&ref_topic=3122868

 

5.2. Sử dụng báo cáo Cụm từ tìm kiếm để tối ưu hoá danh sách từ khoá: Vào tab “Từ khoá”, chọn thời gian “30 ngày

qua”, sau đó nhấp vào ô “Chi tiết” và chọn “Tất cả” ở ô Cụm từ tìm kiếm. Bảng báo cáo cụm từ tìm kiếm này rất quan

trọng, nó cho biết người dùng đã gõ những từ tìm kiếm nào để đến với quảng cáo của mình. Mình nên theo dõi thường

xuyên để chọn những từ khoá có số hiển thị lớn mà mình chưa thêm vào để “Thêm dưới dạng từ khoá”, cũng như chọn

những từ khoá không phù hợp để “Thêm dưới dạng Từ khoá phủ định”.

Hiểu báo cáo Cụm từ tìm kiếm: https://support.google.com/adwords/answer/2472708?hl=vi

 

5.3. Mẹo cơ bản để xây dựng danh sách từ khóa: https://support.google.com/adwords/answer/2453981?hl=vi

 

II. TIỆN ÍCH MỞ RỘNG QUẢNG CÁO: là các nội dung bổ trợ mà nhà quảng cáo có thể thêm vào để tăng độ hấp dẫn của quảng cáo, nhằm tăng tỉ lệ nhấp chuột và điểm chất lượng. Các tiện ích này đều rất có lợi, và lại miễn phí, vì vậy mình nên tiến hành cài đặt ngay nhé! Mình có thể cài các tiện ích sau ạ:

 

1. (Khả dụng cho cả chiến dịch trên Mạng hiển thị) Tiện ích mở rộng vị trí:

Hiển thị thông tin doanh nghiệp địa phương với tiện ích vị trí: https://support.google.com/adwords/answer/2404182?hl=vi&ref_topic=3119124

Xem video giới thiệu và hướng dẫn ở đây: https://www.youtube.com/watch?v=AXmpVW8IArs&list=PLgH6uiP6MuLrC3v6rkQYMCuknY4GRdugW&index=4

 

2. (Khả dụng cho cả chiến dịch trên Mạng hiển thị) Tiện ích mở rộng Cuộc gọi: Tiện ích này giúp mình có thể đưa số điện thoại lên trên mẫu quảng cáo mà không cần tốn ký tự trong văn bản quảng cáo, qua đó viết thêm các thông tin quảng cáo khác vào văn bản. Đặc biệt tính năng Nhấp để gọi trên di động của Tiện ích này cũng giúp tăng số lượng cuộc gọi từ khách hàng tiềm năng.

Link: https://support.google.com/adwords/answer/2453991?hl=vi

Cài đặt: vào Tiện ích mở rộng quảng cáo, chọn Xem: Tiện ích mở rộng cuộc gọi, nhấp vào ô +Tiện ích mở rộng và nhập các thông tin theo hướng dẫn.

Xem video giới thiệu và hướng dẫn ở đây: https://www.youtube.com/watch?v=Xod8tClLieA&list=PLgH6uiP6MuLrC3v6rkQYMCuknY4GRdugW

 

3. Thêm tiện ích mở rộng Liên kết trang web: Nếu quảng cáo của mình thường được đứng ở vị trí đầu trang web (Thứ hạng trung bình nhỏ hơn 2), mình có thể dùng liên kết trang web để giúp khách hàng nhanh chóng xem và nhấp vào các phần phổ biến trên trang web của mình.

Link: https://support.google.com/adwords/answer/2375416?hl=vi

Cài đặt: vào Tiện ích mở rộng quảng cáo, chọn Xem: Tiện ích mở rộng Liên kết trang web, Nhấp vào nút +Liên kết trang web mới, sau đó Điền vào văn bản liên kết và URL đích.

Xem video giới thiệu và hướng dẫn ở đây: https://www.youtube.com/watch?v=546kDJd2e18&list=PLgH6uiP6MuLrC3v6rkQYMCuknY4GRdugW

 

4. Tiện ích mở rộng chú thích: Để mình có thể thêm lời kêu gọi hành động hoặc giải thích

Link: https://support.google.com/adwords/answer/6079510?hl=vi

Cài đặt: vào Tiện ích mở rộng quảng cáo, chọn Xem: Tiện ích mở rộng Chú thích, sau đó +Tiện ích mở rộng và nhập các thông tin theo hướng dẫn nhé.

Xem video giới thiệu và hướng dẫn ở đây: https://www.youtube.com/watch?v=9lbHBz4wv5E&index=3&list=PLgH6uiP6MuLrC3v6rkQYMCuknY4GRdugW

 

III. CHIẾN LƯỢC GIÁ THẦU NÊN DÙNG: Để quảng cáo hiệu quả, mình không nên sử dụng một loại giá thầu chung cho tất cả chiến dịch, tất cả đối tượng khách hàng mà nên áp dụng linh hoạt các cách điều chỉnh giá thầu Adwords cho phép

 

1. Tăng ngân sách: mình có thể kiểm tra tỉ lệ hiển thị quảng cáo bị mất do ngân sách không đủ, bằng cách ấn vào “Tất cả các chiến dịch trực tuyến” trong khung bên trái, và ấn vào tab “Chiến dịch” trong khung bên phải. Sau đó vào “Cột” – “Tùy chỉnh các cột” – “Số liệu cạnh tranh” – “Tìm kiếm tỷ lệ hiển thị bị mất (ngân sách)” và ấn vào nút “Thêm”, sau đó ấn “Áp dụng”. Nếu nhận thấy rằng tỉ lệ xuất hiện quảng cáo của mình bị hạn chế nhiều do ngân sách, hoặc hệ thống báo “Giới hạn do ngân sách”, thì đó là lúc mình nên cân nhắc tăng ngân sách lên để quảng cáo hiển thị tốt hơn.

 

2. Dùng đấu thầu tự động để giảm chi phí nhấp chuột trung bình: mình nên dùng đấu thầu tự động cho phần lớn các chiến dịch của mình để tiết kiệm giá thầu cho mỗi nhấp chuột (đặc biệt là những chiến dịch mình không có thời gian để theo dõi thường xuyên), vì hệ thống sẽ tự động khảo sát mức độ cạnh tranh của từ khoá và đưa ra một giá thầu phù hợp để có nhiều nhấp chuột nhất (đồng nghĩa với giá thầu tối ưu nhất). Đồng thời bằng cách này, mình cũng đỡ mất thời gian theo dõi tài khoản hơn, vì hệ thống sẽ tự theo dõi các biến động của thị trường (khi đối thủ cạnh tranh tăng hoặc giảm giá thầu/ khi có nhiều người tìm kiếm) để đưa ra các thay đổi phù hợp

Cách sửa: vào Cài đặt > Chiến lược giá thấu, nhấp Chỉnh sửa và chọn AdWords sẽ đặt giá thầu…

 

3. Đấu thầu top 3: Với những từ khoá thật sự quan trọng, mình có thể sử dụng chiến lược giá thầu linh hoạt để đấu thầu lên top 3. Với chiến lược này, hệ thống sẽ theo dõi độ cạnh tranh trên thị trường, và đấu giá vừa đủ để cố gắng đưa quảng cáo của mình lọt vào top 3, mà không vượt quá một mức giá thầu mà mình quy định trước. Như vậy, với những phiên cạnh tranh thấp, mình có cơ hội lọt vào top 3 với mức giá thấp hơn. Điều này linh hoạt và có lợi hơn là khi mình chỉ đặt giá thầu một cách cố định.

Cách sửa:

+ Bước 1: Bên khung tay trái chọn “Thư viện đã chia sẻ”, “Chiến lược giá thầu”, ấn vào nút “+Chiến lược giá thầu”, chọn “Nhắm mục tiêu vị trí trong trang tìm kiếm”. Sau đó, đặt tên cho chiến lược giá thầu, ví dụ “Đấu giá lên top 3”, các phần điều chỉnh để như mặc định, trong phần “Giới hạn giá thầu CPC t.đa”, điền vào giá CPC tối đa mà mình muốn, sau đó ấn “Lưu”.

+ Bước 2: Vào lại phần “Tất cả các chiến dịch trực tuyến”, trong khung bên phải nhấp chọn vào hình ô vuông bên trái Nhóm quảng cáo hoặc chiến dịch mà mình chọn, sau đó ấn vào nút “Chiến lược giá thầu”, “Sử dụng chiến lược giá thầu linh hoạt…”, chọn chiến lược giá thầu mà mình vừa tạo ra ở bước 1, rồi ấn “Thực hiện các thay đổi”.

 

4. Thiết lập mức giá thầu ưu tiên cho các thị trường trọng tâm: Ở Việt Nam, độ cạnh tranh của các thành phố lớn (Hà Nội, thành phố HCM) luôn cao hơn các thành phố khác. Nếu mình đặt chung giá thầu cho cả nước sẽ dẫn đến tình trạng là vị trí quảng cáo của mình tại các thành phố lớn sẽ không cao bằng tại các khu vực khác. Đây không phải là một hình thức đấu thầu tối ưu, vì vậy mình nên đặt một giá thầu ưu tiên cho các thành phố trọng tâm của mình.

Cài đặt: vào tab “Cài đặt” – “Địa điểm”, thêm các thành phố trọng tâm (Hà Nội và/hoặc TPHCM). Sau đó, nhấp vào ô Xem thông tin vị trí và chỉnh lại mức Điều chỉnh giá thầu cho các thành phố này (Tăng lên 10% hoặc tùy vào mục tiêu của mình).

 

5. Nâng mức thầu điều chỉnh giá thầu di động: Ở thời điểm mà ngày càng có nhiều người dùng có điều kiện kinh tế chọn điện thoại di động để lướt web, doanh nghiệp của mình cũng nên hướng mạnh hơn đến đối tượng này để lấy được nguồn khách hàng tiềm năng nhất. Do màn hình điện thoại di động khá nhỏ nên độ cạnh tranh của quảng cáo trên điện thoại di động luôn cao hơn ở máy tính, nên nếu mình vẫn để mức điều chỉnh giá thầu cho di động là 0%, thì hoạt động quảng cáo trên hệ này sẽ khá yếu, mình nên chỉnh tăng lên ít nhất là 10% nhé.

Cài đặt: vào tab “Cài đặt” – “Các thiết bị” và tăng Điều chỉnh giá thầu di động lên (ít nhất là) +10%.

6. Đặt lịch quảng cáo và chọn thời điểm ưu tiên cho quảng cáo: Thay vì cho quảng cáo hiển thị cả ngày với cùng 1 mức giá thầu như hiện nay, mình có thể tập trung vào các khung giờ mang lại hiệu quả. Chẳng hạn, nếu mục đích quảng cáo là thu hút cuộc gọi, mình nên tập trung vào các thời điểm ngoài giờ làm việc (người dùng lên mạng có khả năng gọi lại cao), như từ 12h – 14h. Để làm điều này, trước hết là vào Cài đặt  > Lịch quảng cáo, nhấp +Lịch quảng cáo, +Tạo lịch tùy chỉnh, chia thời gian trong ngày thành các khung giờ (chẳng hạn 8h – 12h, 12h – 14h, 14h – 18h). Sau khi Lưu, chỉ cần tăng Điều chỉnh giá thầu lên +10% (hoặc tùy vào mục tiêu của mình) cho khung giờ ưu tiên, hoặc ngày ưu tiên ạ.

IV. MẠNG HIỂN THỊ:

Tối ưu chiến dịch trên “Mạng hiển thị”: mình có thể thử sử dụng một chiến dịch chỉ mạng hiển thị để đưa quảng cáo của mình lên trên nhiều website lớn ở Việt Nam như: dantri, lamchame, baomoi, tinhte…, qua đó tăng mức độ quan tâm của thị trường đối với sản phẩm công ty mình. Để chạy hiệu quả, mình nên tạo riêng mới một chiến dịch “Chỉ mạng hiển thị”. Sau đó, vào tab “Mạng hiển thị” để cài đặt hướng đối tượng mà mình muốn nhắm đến; mình có thể dùng các hình thức nhắm mục tiêu khác nhau như vị trí đặt, chủ đề, sở thích người dùng để chọn đúng đối tượng hiển thị quảng cáo. Mình cũng có thể tham khảo các video sau về Mạng hiển thị ạ:

– Cài đặt quảng cáo trên Mạng hiển thị: http://youtu.be/4OuaZlFY4Tg

– Tạo quảng cáo trên Mạng hiển thị: http://youtu.be/0Ui3FMSO-P4

– Nhắm quảng cáo theo từ khoá: http://youtu.be/TIKzQ3braoU

– Nhắm quảng cáo theo chủ đề: http://youtu.be/trc4HHngFAU

– Nhắm quảng cáo theo vị trí đặt: http://youtu.be/yDgz9iihwKA

– Nhắm quảng cáo theo sở thích: http://youtu.be/0jdSwfSYF80

– So sánh nhắm theo chủ đề vs sở thích: http://youtu.be/_s75mScsnQE

B. CÁC CÀI ĐẶT NÂNG CAO:

I. TIẾP THỊ LẠI:

Tính năng tiếp thị lại giúp lưu lại danh sách những khách hàng đã từng vào website của mình (đây là những khách hàng tiềm năng nhất), tìm hiểu sở thích của họ, sau đó tạo quảng cáo bám đuổi theo họ, hướng đến đúng đối tượng khách hàng và sở thích, từ đó tăng cao hiệu quả quảng cáo. Để cài đặt, hãy vào phần “Thư viện đã chia sẻ” –“Đối tượng” – “Thiết lập tiếp thị lại”, gõ vào địa chỉ email của mình, ấn vào “Gửi và tiếp tục” – “Tiếp tục” – “Trở về đối tượng”. Sau đó, refresh lại trình duyệt, trong khung “Thẻ tiếp thị lại” ấn vào “Xem chi tiết thẻ”, “Thiết lập” – “Xem thẻ tiếp thị lại và hướng dẫn”. Hệ thống sẽ xổ ra cho mình một đoạn code, hãy đem đoạn code này gắn vào trang chủ và tất cả các trang con trên website của mình, trước thẻ </body>. Sau khi gắn code xong, đoạn code này sẽ bắt đầu theo dõi người dùng và đưa vào danh sách “Tiếp thị lại”. Mình cũng có thể xem link sau để biết thêm chi tiết cách cài đặt ạ.

1. Giới thiệu về Tiếp thị lại: https://support.google.com/adwords/answer/2453998?hl=vi&ref_topic=3122875

2. Cách tiếp thị lại hoạt động: https://support.google.com/adwords/answer/2454000?hl=vi&vid=1-635763271976079522-474233855

3. Tạo danh sách tiếp thị lại: https://support.google.com/adwords/answer/2454064?hl=vi

4. Tạo chiến dịch tiếp thị lại: https://support.google.com/adwords/answer/3210317?hl=vi

5. Video hướng dẫn: https://www.youtube.com/watch?v=DHbOxWM1gkI

II. GOOGLE ANALYTICS: Analytics là một công cụ vô cùng tốt mà lại miễn phí, giúp kiểm tra được lượng người truy cập hàng ngày vào trang web của mình, trang web làm việc tốt hay không, có vấn đề gì không, thông tin về những người truy cập v.v.

Sau khi có tài khoản Analytics rồi, để có thêm thông tin nhằm tối ưu hoá tài khoản, nên liên kết Analytics với tài khoản AdWords này. Bằng cách này, mình có thể theo dõi hoạt động trên trang web của người tìm kiếm đến từ mỗi từ khoá khác nhau, chẳng hạn như thời gian người đó ở lại trang web, số trang phụ người đó xem, vv… Qua đó, có thể tìm ra từ khoá nào hiệu quả để tập trung vào, hoặc trang web đó có bị load lâu hay không (cũng dễ ảnh hưởng đến điểm chất lượng).

1. Thiết lập mã theo dõi web:

Khi thiết lập mã theo dõi web, anh lưu ý dán đoạn mã (không được thay đổi, giữ toàn bộ mã) vào mọi trang web mà mình muốn theo dõi. Dán đoạn mã ngay trước thẻ đóng </head>.

Nếu sử dụng mẫu để tạo động trang cho trang web của mình (chẳng hạn như nếu sử dụng PHP, ASP hoặc công nghệ tương tự), thì mình có thể dán đoạn mã theo dõi vào tệp riêng của đoạn mã đó, sau đó bao gồm nó trong tiêu đề trang.: https://support.google.com/analytics/answer/1008080?hl=vi

2. Xem báo cáo: https://support.google.com/analytics/search?q=xem+ba%CC%81o+ca%CC%81o

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *