Bí quyết thuyết trình hiệu quả

Bí quyết thuyết trình hiệu quả – Dù bạn muốn giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, trình bày ý tưởng với sếp hay đưa ra ý kiến trong cuộc họp thì bạn đều cần có những bí quyết thuyết trình hiệu quả, những bí quyết này có ảnh hưởng vô cùng lớn đến kết quả mà bạn mong muốn.

>> Đắc nhân tâm – 30 nguyên tắc vàng

>> Làm sao để tăng tỉ lệ giữ chân nhân viên?

Ông Peter Handal, Giám đốc điều hành của Dale Carnegie & Associates, quản lý nhân sự và đồng thời cũng là quản lý tổ chức tư vấn, am hiểu sâu về việc nắm vững kỹ năng thuyết trình, cho biết: “Dù bạn muốn thuyết phục đối tác, chào hàng với khách hay truyền nhiệt cho nhóm làm việc của mình, bạn cần phải biết được rằng sức mạnh của bài thuyết trình mà bạn mang lại sẽ tạo ra ranh giới giữa thành công và thất bại”.

Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng về nội dung và thủ trong tay những bí quyết thuyết trình hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn, gây ấn tượng trước đám đông và thu về những kết quả trên cả sự mong đợi.

Bí quyết thuyết trình hiệu quả

Thấu hiểu người nghe:

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, hãy tìm hiểu xem người nghe của bạn là ai, họ cần gì, giữa họ và bài thuyết trình của bạn có sự liên hệ như thế nào? Xác định rõ mục đích của bài thuyết trình, từ đó gắn kết nó với khán giả của bạn.

Hãy điều chỉnh từ ngữ và giọng văn phù hợp với đối tượng người nghe, dù cho họ là cả một đám đông hay chỉ một vài người đồng nghiệp. Hiểu được đối phương là ai, bạn sẽ biết được phải thiết kế thông điệp cần truyền tải một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

 

Có phần mở đầu, nội dung chính và kết luận:

Tất cả những bài thuyết trình đều cần có cấu trúc rõ ràng: phần mở đầu, nội dung chính và kết luận.

Bạn có thể mở đầu bài thuyết trình bằng cách đặt câu hỏi, đưa ra những con số giật gân hoặc những tình huống phù hợp để khơi gợi sự hứng thú của người nghe với đề tài sắp trình bày.

Phần nội dung chính cần được chuẩn bị rõ ràng, trình bày rành mạch. Bạn có thể đưa ra từ 4-6 ý chính, thêm thắt các số liệu thống kê, biểu đồ minh họa, những câu chuyện ngắn… để người nghe nắm bắt được vấn đề trọng tâm.

Cuối cùng, kết luận bằng cách nhấn mạnh thông điệp bạn muốn truyền tải. Bạn có thể kết luận theo hướng “mở ” hoặc liên hệ ngược lại với phần mở đầu. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng người nghe hiểu rõ các ý bạn đã trình bày và nắm được thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Luyện tập nhiều lần:

Chỉ đến khi hiểu sâu và cảm thấy thoải mái với nội dung sắp trình bày, bạn mới có thể xây dựng được sự tự tin và niềm yêu thích ở đề tài đó. Do đó, trước khi bắt đầu bài thuyết trình thật sự, bạn nên luyện tập nói nhiều lần, nhờ bạn bè hoặc người thân làm khán giả và xin ý kiến đóng góp của họ.

Bạn có thể đứng trước gương để kiểm soát ngôn ngữ bằng lời và ngôn ngữ cơ thể của mình hơp lý hơn. Ngoài ra, còn có một bí quyết thuyết trình hiệu quả nữa là “ghi hình” lại lúc bạn luyện tập nói. Xem lại hình ảnh vừa quay sẽ cho bạn biết cần loại bỏ những thói quen không cần thiết nào khi nói hoặc những sự diễn đạt có thể gây mất tập trung ở nội dung của bài thuyết trình.

Hãy luôn nhớ rằng cách tốt nhất để loại bỏ sự lo lắng, bồn chồn trước mỗi lúc thuyết trình là thái độ tự tin. Và sự tập luyện sẽ giúp bạn xây dựng nên thái độ tự tin ấy.

Trước giờ G:

Bạn nên đến sớm để gặp gỡ và giao lưu với vài người thuộc nhóm khán giả của bạn, điều này sẽ giúp bạn xua tan cảm giác đơn độc, hồi hợp trước bài thuyết trình.

Ngoài ra, bạn nên thủ sẵn trong mình những câu chuyện ngắn hài hước, dí dỏm để thu hút tạo sự ấn tượng và thu hút sự chú ý lắng nghe hơn cho khán giả về những gì bạn sẽ trình bày sắp tới.

Đừng bao giờ quên giao tiếp bằng mắt với những người đang ngồi bên dưới. Hãy nói bằng giọng thật tự nhiên và nói chậm khi cần nhấn mạnh những ý chính.

Một điều quan trọng nữa là hãy cố gắng điều chỉnh độ dài của bài thuyết trình tối đa là 25 phút. Nếu bài thuyết trình quá dài và bạn cần thời gian để nói nhiều hơn thì hãy chia thành từng phần và có một vài phút giải lao sau 18 phút liên tục.

Chúc các bạn thành công!

Cám ơn các bạn đã ghé thăm Blog: Huỳnh Hữu Phước

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *