Kỹ năng viết CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CV ỨNG TUYỂN CỦA BẠN CÓ THỂ GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG?

Để ứng tuyển được một vị trí công việc tốt và thành công, ngoài các kỹ năng và trình độ các ứng viên tự trang bị cho mình trong suốt quá trình sống và làm việc thì kỹ năng viết CV – Bộ mặt đầu tiên nhà tuyển dụng tiếp xúc với ứng viên, cũng quan trọng không kém.

Kỹ năng viết CV ghi điểm với nhà tuyển dụng
Kỹ năng viết CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, câu nói đó đúng trên thương trường, chính trường, đời sống và cả trong những bước đi đầu tiên của các ứng viên trên con đường sự nghiệp của mình, từ Tây sang Đông. Vậy thế nào là biết mình biết ta trong trận đánh mà ai ai cũng một lần gặp qua trong đời này? Trước hết bạn phải biết, CV của bạn gửi đến đâu, ai là người tiếp nhận, đọc và sàng lọc các CV xin việc của bạn. Đó là những nhà tuyển dụng!

Nếu là các công ty lớn, các công ty này đều có bộ phận nhân sự riêng và những người này ngoài các công tác nhân sự, đào tạo liên quan, khi tới mùa tuyển dụng có khi một ngày phải đọc qua hàng trăm CV xin việc. Nếu là các công ty nhỏ và tầm trung, công việc tuyển dụng trực tiếp này thường thuộc về chủ doanh nghiệp hoặc trưởng các phòng ban đang có nhu cầu tuyển dụng. Nói tóm lại, họ đều là những người cực kỳ bận rộn, có quyền quyết định trực tiếp đến việc ký hợp đồng nhân sự hay không với bạn và phải đọc qua rất nhiều CV xin việc tương tự nhau. Vậy đâu là cách tiếp cận thông minh mà các nhà tuyển dụng mong chờ?

>> Học seo website tại TPHCM có hợp đồng lên tốp

>> Đào tạo seo ở đâu tốt nhất TPHCM

Sau đây với tư cách cũng là một nhà tuyển dụng, người viết xin liệt kê ra các lỗi sơ xuất rất đáng tiếc mà các ứng viên thường vô tình làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng và các yêu cầu cơ bản của một CV ứng tuyển.

 • Thiếu hoặc sơ sài, sai tên, giới tính và chức danh người nhận CV: Các thông tin tuyển dụng đa số đều có thể hiện thông tin người trực tiếp liên hệ tuyển dụng, dù bộ hồ sơ của bạn có đẹp đến đâu nhưng với nhiều nhà tuyển dụng khó tính, hồ sơ cũng sẽ bị bỏ qua ngay khi thể hiện sự thiếu đầu tư, không tôn trọng người nhận như: Gửi hàng loạt Anh/ Chị, gửi Mr. thay vì Ms, gửi sai tên người nhận, sai tên công ty…
 • Nội dung CV dài dòng: Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian cho một CV, đặc biệt là khi phải đọc đi đọc lại nhiều CV thì việc CV thể hiện nội dung dài dòng không cần thiết rất dễ gây mất thiện cảm nơi nhà tuyển dụng. Ứng viên chỉ nên cô đọng, tập trung vào những nội dung nhà tuyển dụng quan tâm như sau:
  1. Tên, tuổi, giới tính: xác định độ tuổi, giới tính phù hợp với công việc.
  2. Quê quán: Một số nhà tuyển dụng quan tâm đến điều này để chọn ra ứng viên phù hợp với văn hóa công ty, giọng nói phù hợp với yêu cầu công việc, tính cách đặc trưng phù hợp với điều kiện công việc.
  3. Địa chỉ thường trú: Giúp nhà tuyển dụng phần nào xác định điều kiện làm việc của ứng viên có thuận lợi không, đi lại xa hay gần, là ưu thế để lựa chọn được một ứng viên có nhu cầu gắng bó lâu dài với công ty.
  4. Trình độ học vấn: Giúp đánh giá năng lực ứng viên. Nên thể hiện ngắn gọn bằng cấp, nơi tốt nghiệp, thời gian tốt nghiệp những bằng cấp quan trọng có tính quyết định, phù hợp với vị trí tuyển dụng. Giúp nhà tuyển dụng dễ ghi nhớ về trình độ học vấn của ứng viên hơn là dàn trải tất cả những bằng câp ứng viên sở hữu.
  5. Kinh nghiệm thực tế: Hãy khéo léo thể hiện tất cả những kinh nghiệm mà bạn có, đặc biệt là những kinh nghiệm việc làm thực tế phù hợp với yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng, dù là kinh nghiệm làm thêm, hoạt động đoàn hội, thể dục thể thao…nhà tuyển dụng đều có thể tìm thấy những ưu thế phù hợp của ứng viên trong bất kỳ kinh nghiệm thực tế nào. Đây là phần quan trọng nhất đối với một nhà tuyển dụng khi đọc CV của ứng viên, nó quyết định đến 60% khả năng ứng viên đó có phù hợp với yêu cầu công việc của công ty hay không. Và lưu ý, hãy thể hiện vào trọng tâm, tránh phân bổ dài dòng, liệt kê quá nhiều từ trên xuống dưới, hãy nhấn mạnh để hướng nhà tuyển dụng đến những kinh nghiệm mà bạn thực sự tâm đắc và nghĩ nó phù hợp với yêu cầu công việc. Một mẹo nhỏ là nếu bạn đã từng nhảy việc quá nhiều, hãy lược bỏ bớt những công việc mà bạn có thời gian gắn bó ngắn hoặc không thú vị, nó giúp nhà tuyển dụng bớt xao lãng khi đọc CV và thể hiện bạn là một ứng viên có sự nỗ lực, nghiêm túc gắng bó trong công việc.
  6. Ưu nhược điểm của bản thân: Thể hiện khoảng 4-6 ưu điểm nổi trội của bản thân, nếu ít quá thì khả năng có ưu điểm phù hợp với yêu cầu tuyển dụng sẽ giảm, nếu nhiều quá thì sẽ làm cho nhà tuyển dụng băn khoăn và nghi ngờ, đâu mới là ưu điểm thực sự của bạn hay đây chỉ là một bản liệt kê tất cả các ưu điểm của con người. Tương tự như vậy, bạn cũng phải nêu được ít nhất từ 1-2 khuyết điểm, điều này thể hiện khả năng nhìn nhận bản thân một cách nghiêm túc và mong muốn thực sự muốn khắc phục các nhược điểm này của bạn. Đây cũng là một phần rất quan trọng mà nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm khi sàn lọc CV của ứng viên.
 • Trang trí CV lòe loẹt: Một CV được trang trí bắt mắt có thể khiến bạn nổi bật trong hàng trăm ứng viên khác, nó làm người đọc dễ ghi nhớ và thấy thú vị. Nhưng hãy cẩn thận, bạn dễ bị đánh giá là thiếu sự tôn trọng và thẫm mỹ khi một văn bản đòi hỏi sự nghiêm túc như CV lại trang trí bảy sắc cầu vòng, lòe loẹt, phân ô chi chít làm nhà tuyển dụng rối mắt.
 • Thông tin liên hệ: Hãy để lại các kênh liên hệ cần thiết như số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ facebook…để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng phản hồi lại các thông tin công việc cho bạn. Địa chỉ facebook cũng là một kênh tham khảo thú vị, giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng năng lực, tính cách bạn xem có phù hợp gắng bó lâu dài với công ty hay không. Và ứng viên phải thường xuyên kiểm tra các kênh này một khi đã để thông tin vào CV, không phải nhà tuyển dụng nào cũng gọi điện thoại, họ có thể nhắn tin, email, phản hồi thông tin tìm việc trên website, gửi thư mời phỏng vấn về địa chỉ liên lạc…..
 • Lời cảm ơn, hồi âm: Cuối CV hay thư xin việc, hãy để lại lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian quan tâm đến CV của bạn, lời chúc công ty hoạt động thịnh vượng, hay email hồi âm xác nhận sẽ tham gia phỏng vấn đúng giờ nếu nhận được lời mới phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Những chi tiết nhỏ này thể hiện sự chuyên nghiệp và quan tâm chu đáo của bạn trong vô vàn những ứng viên khác.
 • Những câu nói đùa thông mình và dí dỏm: Cuối cùng, chi tiết nhỏ này đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo của nhiều ứng viên, những nói câu như: thích những công việc không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có năng lực mang đến nụ cười cho đồng nghiệp…có thể trở thành điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng, làm khuôn mặt họ giãn ra khi đọc CV và ghi nhớ ứng viên đặc biệt này là bạn, nhà tuyển dụng tò mò và chắc chắn sẽ muốn dành thêm 15 phút để gặp trực tiếp và phỏng vấn bạn._Pisces_

Chúc các bạn thành công!

Cám ơn bạn đã ghé thăm blog: Huỳnh Hữu Phước

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *