Văn hóa đọc sách thường xuyên ở người việt

VĂN HÓA ĐỌC SÁCH TRONG CUỘC SỐNG NGÀY NAY

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã khiến cuộc sống thay đổi rất nhiều theo cả hướng tích cực lẫn tiêu cực. Trong đó, văn hóa đọc là một trong những vấn đề chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hình ảnh các cô, cậu học sinh ngồi ghế đá, chăm chú đọc sách nay đã không còn.

doc-sach-o-gioi-tre
Đọc sách ở giới trẻ

Thay vào đó là một thiết bị công nghệ thông minh. Những con người hiện đại như chúng ta cần phải đối diện sự thật rằng văn hóa đọc đang bị mai mọt dần.

bac-ho-doc-sach
Bác hồ đọc sách

Bạn đã biết lợi ích mà đọc sách mang lại? Tăng cường khả năng giao tiếp, nâng cao tính sáng tạo của bạn, tăng vốn từ ngữ và đặc biệt là giúp bạn sống tốt hơn trong xã hội ngày nay. Những lợi ích này cùng với một vài chia sẻ của tôi dưới đây, tôi tin bạn sẽ cầm ngay một cuốn sách lên đọc và cảm nhận tốt hơn về nó.

  • Đọc xong một cuốn sách, có bao giờ bạn nghĩ nó giống như viết về mình, viết cho mình chưa? Chắc chắn là có đúng không? Sách phản ánh đúng câu chuyện của bạn, cuộc đời của bạn. Vì vậy, bắt gặp một câu văn hay, một đoạn văn ý nghĩa trong cuốn sách bạn đang đọc, hãy cảm nhận nó, hãy lưu giữ nó vào tâm trí của mình. Đừng để nó trôi đi một cách vô ích vì có khác nào bạn đang vô tâm với chính câu chuyện về mình.
  • Đừng thắc mắc tại sao có người đọc một cuốn sách chỉ mất vài giờ, có người lại mất vài ngày, vài năm và có khi cả đời vẫn chưa xong. Việc đọc một cuốn sách không nên được đo bằng thời gian, bằng số trang,… mà hãy đo bằng mức độ chắt lọc thông tin, mức độ cảm nhận của người đọc nó và cách mà người ta áp dụng nó vào cuộc sống.
  • Sách không giống như quần áo, tóc, giày dép,… vì vậy đọc sách đừng đọc theo xu hướng, đừng thấy mọi người đổ xô tìm cuốn sách đó thì bạn cũng cố gắng săn lùng về đọc để rồi chẳng nhận được gì từ nó. Hãy đọc cuốn sách mà bạn yêu thích, cuốn sách mà giúp bạn học được nhiều điều. Lúc đó mới thực sự gọi là đọc sách.
  • Bạn tự hào vì một ngày có thể đọc được 5- 10 cuốn sách nhưng khi câu hỏi đặt ra bạn nhận được gì từ những cuốn sách đó lại khiến bạn bối rối. Đừng như vậy bạn nhé, số lượng không có ích gì khi mà nó không đem lại chất lượng.

Việc đọc sách không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần bạn đồng điệu với nó, bạn sẽ hiểu nó, bạn sẽ học được nhiều điều từ nó. Giống như bạn đam mê SEO, cầm trên tay một cuốn sách viết về SEO, bạn hào hứng, bạn cố gắng hiểu những gì tác giả muốn truyền tải,…Vậy kết quả bạn nhận được chắc chắn là nhiều kiến thức bổ ích về SEO. Nếu đã có kiến thức, bước tiếp theo là hãy hướng tới hành động.

phong-cach-doc-sach
Phong cách đọc sách

Tóm lại, đối với việc đọc sách quan trọng không phải bạn đã đọc được bao nhiêu, mà bạn đã đọc được những gì, đọc như thế nào và đọc để làm gì.

 Blog: Huỳnh Hữu Phước

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *