Bí quyết ứng xử thông minh với lời phản hồi tiêu cực

Bí quyết ứng xử thông minh với lời phản hồi tiêu cực – Ứng xử linh hoạt trong giao tiếp là một nghệ thuật đòi hỏi sự thông minh và khéo léo của người nói. Trong đó,  việc làm chủ những tình thế bất ngờ, lời phản hồi tiêu cực từ bạn bè, người thân, khách hàng, đồng nghiệp càng cần đến những bí quyết đặc biệt.

Vậy những bí quyết ứng xử thông minh với lời phản hồi tiêu cực là gì?

Bí quyết ứng xử thông minh với lời phản hồi tiêu cực
Bí quyết ứng xử thông minh với lời phản hồi tiêu cực

Tạm dừng cuộc trò chuyện – không phản ứng
Đa số mọi người thường có thái độ phòng vệ trước những lời phản hồi tiêu cực, ví dụ như: “Không, anh nhầm rồi…”, “Không phải như vậy…”…

Trong mọi tình huống, bạn hãy bình tĩnh làm chủ cảm xúc của cá nhân, không có gì làm nghiêm trọng với những lời phản hồi tiêu cực. Bạn có thể chọn cho mình những thái độ tích cực hơn.
Bí quyết của những người ứng xử thông minh đó là họ hiếm khi phản ứng ngay lập tức. Nếu đó là một cuộc trò chuyện trực tiếp, họ sẽ luôn dừng lại vài giây và xử lý các thông tin phản hồi một cách tích cực. Nếu đó là những lời bình luận không cần thiết xử lý gấp, họ sẽ để nó ở đó trong một vài ngày trong khi dành thời gian suy nghĩ.

Bạn có để ý rằng, khi chúng ta đọc cùng một thông tin phản hồi ở những thời điểm khác nhau thì chúng ta sẽ có những cảm xúc khác nhau? Đôi khi, chúng ta khó tránh khỏi việc hiểu sai về một lời nhận xét của người khác và kèm với nó là những liên kết cảm xúc tồi tệ. Vì thế, hãy luôn có những phút “tạm dừng” để neo đúng cảm xúc, đúng góc nhìn hợp, từ đó bạn sẽ ứng xử lại thông điệp ấy một cách thông minh và hiệu quả hơn.

>> Sức mạnh của luật hấp dẫn trong lời nói

>> Chốt Sale thành công chỉ trong 10 bước

Quan niệm bạn đang được quan tâm

Các nhà phê bình là những người cho bạn thấy họ vẫn còn quan tâm đến bạn – Randy Pausch
Những phản hồi đôi khi không hoàn toàn tiêu cực. Bạn hãy cố  gắng lắng nghe và tìm hiểu xem người nói đang thật sự muốn nhắm đến điều gì, bằng cách tự đặt ra những câu hỏi như:

 1. Tại sao anh ấy lại nói như vậy?
 2. Bạn đã làm những gì khiến anh ấy phản ứng như thế?
 3. Vấn đề anh ấy quan tâm thật sự là gì?

Tìm ra câu trả lời trước khi bạn phản ứng lại họ. Rất có thể họ đã hiểu sai ý bạn nói, nhưng cũng có thể bạn chưa cung cấp đủ thông tin, thông tin bạn cung cấp không rõ ràng, điều này làm cho họ phản ứng lại lời nói của bạn. Khi gặp những tình huống này, bạn hãy hỏi rõ họ lý do cụ thể. Bí quyết ở đây chính là đặt mình vào vị trí của họ để hiểu hơn việc họ nhận định và suy nghĩ như thế nào.

Đánh giá khách quan các thông tin phản hồi
Các thông tin phản hồi có thật sự đúng đắn? Hãy đánh giá chúng một cách khách quan, đôi khi việc này là rất khó. Tuy nhiên đó là cách tốt nhất để bạn tự hoàn thiện bản thân mình. Đề nghị họ đánh giá tổng thể về những sự kiện, thông tin mà bạn đã nói. Nếu như đó là người thân,  bạn bè của bạn thì họ sẽ sẵn sàng góp ý, bên cạnh đó mỗi người còn có một góc nhìn riêng để giúp bạn ngày càng hoàn thiện.
Bí quyết ở đây là biến những thông điệp tiêu cực thành cơ hội để bạn đón những những thông điệp khách quan, có lợi cho bản thân.

Hồi âm tích cực
Hãy sắp xếp thời gian để trả lời những chia sẻ phản hồi với bạn. Bạn có thể ứng xử bằng cách sau đây:

 • Nhắc lại ý kiến phản hồi.
 • Chia sẻ quan điểm của bạn dù họ có đồng ý hay không.
 • Tạo một không khí cởi mở để trao đổi, thảo luận.
 • Trên tinh thần khách quan, bạn hãy đồng ý rằng đôi khi có những điều không thể thỏa thuận, và đảm bảo rằng bạn đã cho thấy quan điểm của mình và tôn trọng góc nhìn của người kia.
 • Cảm ơn họ đã chia sẻ ý kiến của mình.

Bài học từ những phản hồi
Sau mỗi lần nhận được phản hồi, chúng ta hãy tự hỏi chính bản thân mình rằng:

 • Tôi đã học được gì từ những lời nhận xét ấy?
 • Tôi đã học được gì từ người khác?
 • Tôi có thể cải thiện vấn đề đó bằng cách nào ngay bây giờ?

Những phản hồi tiêu cực giúp chúng ta có cơ hội trưởng thành hơn. Sẽ như thế nào nếu xung quanh ta toàn là những lời khen ngợi? Điều đó về lâu dài sẽ làm cho bạn không biết mình nên cải thiện vấn đề gì, tệ hơn là sẽ hình thành suy nghĩ “tôi là người hoàn hảo” trong tâm trí bạn. Nhưng đương nhiên việc này cũng không có nghĩa là những phản hồi tích cực là vô dụng, phản hồi tích cực giúp khích lệ và động viên tinh thần mọi người làm việc tốt hơn.

Trên đây là những bí quyết ứng xử thông minh với lời phản hồi tiêu cực. Bạn nên nhớ rằng phản hồi dù tiêu cực hay tích cực cũng mang một vai trò khác nhau, những lời chỉ trích trong công việc sẽ khiến bạn có ý thức hơn và thúc đẩy bạn bức phá khả năng tiềm ẩn bên trong mình. Hãy luôn lấy những lời phản hồi từ người khác làm động lực để phát triển không ngừng!

Chúc các bạn thành công!

Cám ơn các bạn đã ghé thăm Blog: Huỳnh Hữu Phước

Rate this post

One thought on “Bí quyết ứng xử thông minh với lời phản hồi tiêu cực

 1. Pingback: Con người luôn cống hiến cho thế giới mà họ tạo lập nên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *