Đầu tư 5 tỉ khởi nghiệp với vườn lan Dendro

Vay ngân hàng 5 tỉ đồng sau khi quyết định nghỉ việc kế toán, anh Phan Trọng Chinh đầu tư tiền của trồng 2 hecta lan Dendro ở Củ Chi. Theo dự tính của anh, sau 3 năm, công ty sẽ có lãi.

Gắn bó với nghề kế toán 20 năm, anh Chinh nhận ra đam mê thật sự của mình là nông nghiệp. năm 2010, sau khi suy xét tất cả mọi việc, anh Chinh cùng 1 người anh em dốc vốn thành lập công ty kinh doanh cây kiểng Q7, HCM. Trong khi kinh doanh mặt hàng này, anh nhận thấy nhu cầu về hoa trong nước vẫn khá cao, với số lượng hoa lớn nhập từ Thái Lan. Điều này đã thôi thức anh lập ra đề án trồng Lan với tổng đầu tư lên đến 20 tỉ.

Đầu tư 5 tỉ khởi nghiệp với vườn lan Dendro
Đầu tư 5 tỉ khởi nghiệp với vườn lan Dendro

Hồ sơ pháp lý dự án được hoàn thành năm 2013, công ty triển khai xây dựng cuối 2014 và đưa vào trồng hoa lan trên diện tích 2ha. Ngoài việc tự mày mò học hỏi, anh cũng tham gia các lớp học chuyên môn về cây trồng và tìm người có kinh nghiệm để học hỏi thêm.
Anh Chinh còn sang tận Thái Lan mua giống Lan về trồng vì anh nhận thấy nghề trồng Lan của người Thái đi trước Việt Nam cả trăm năm. Anh Chinh cũng đề nghị bên cung cấp cử chuyên gia kỹ thuật sang Việt Nam để giúp anh về công nghệ cũng như cách chăm sóc vườn cây. Anh cho biết : “Giữa lý thuyết và thực tế rất khác nhau, hơn nữa nghề trồng lan đòi hỏi kinh nghiệm vì thế tôi chấp nhận trả mức lương cao để thuê chuyên gia kỹ thuật về chăm sóc vườn trong 3 tháng đầu tiên và định kỳ mỗi tháng một lần để giám sát quá trình phát triển của cây con”
Chỉ riêng cây giống cho 2 hecta đầu, anh Chinh tiêu tốn gần 3 tỷ, chủ yếu là lân Dendro. Số tiền còn lại để xây dựng cơ sở vật chất, từ làm giàn, vỉ trồng đến hệ thống phun sương. Tổng số loại lan ở vườn của anh lên tới 20 loại với 250.000 cây. Lứa lan trồng từ tháng 12/2014 đến nay đã cho thu hoạch. Khoảng 80.000 cây lan chuẩn bị được anh đưa ra thị trường.
Với nguồn kinh phí lớn như thế, anh Chinh chọn phương pháp gối đầu để nhanh thu hồi vốn. Cây con đến lúc thu hoạch là 6 tháng tới một năm. Trong một tháng anh cho người cắt từ 3 đến 4 đợt. Với giá thị trường là 600 đồng một bông, một cành lan sẽ có giá 10.000. Anh Chinh cũng tiết lộ chỉ sau 2 đợt bông đầu là có thể thu hổi vốn giống, 2 đợt bông sau trang trải chi phí vật chất, công nhân.
Nói tới việc chọn giống lan cho vườn của mình, anh Chinh cho biết ở Việt Nam không nhiều người trồng loại này vì khó trồng hơn lan Mokara là loại lan trồng dưới đất.
Anh Chinh chọn lan hoa tím và lan hoa trắng để đầu tư vì anh cho rằng thị trường chuộng loại lan này hơn. Ngoài ra anh còn đầu tư chậu để bán vào dịp lễ tết.
Lan của anh Chinh trồng trên giàn, chủ yếu trồng bằng sơ dừa nên đầu tư rất kĩ hệ thống chậu, bành, vỉ đựng. Anh phân tích : “Tôi tận dụng sơ dừa từ miền Tây với mức kinh phí bỏ ra thấp hơn so với việc trồng bằng than. Tuy nhiên, sơ dừa giữ nước lâu, không thoát nhanh như than vì thế cần đặc biệt chú trọng cách tưới để đảm bảo lượng nước cần thiết cho cây” . Cũng theo anh, sơ dừa giữ nước lâu hơn than nên cách tưới nước cũng khác, hơn nữa lan là loại nhạy cảm, nếu có nắng trực tiếp sẽ cháy lá. Tùy từng loại lan mà cần điều chỉnh cho phù hợp. Anh chinh cũng không sử dụng thuốc trừ sâu mà sử dụng chế phẩm sinh học, tuy đắt nhưng hạn chế được rủi ro.
Với 6 công nhân làm việc trực tiếp, anh Chinh sẽ có thời gian để đầu tư giai đoạn 2 với 2,3 hecta còn lại vào cuối năm 2015. Ngoài ra anh còn đầu tư mô phòng cấy mô hiện đại để sản xuất con giống. Mục tiêu của anh khi hoàn thành dự án là 500.000 cây hoa lan , hàng tháng đưa ra thị trường 100.000 cành. Với thị trường hiện nay, dự kiến 3 năm anh Chinh sẽ thu hồi được vốn.

Theo davidbui

Cám ơn bạn đã ghé thăm huynhhuuphuoc.com

Rate this post

One thought on “Đầu tư 5 tỉ khởi nghiệp với vườn lan Dendro

  1. Dương Bảo Hân says:

    Sau khi đọc bài viết về anh Chinh trồng lan Dendro ở Củ Chi làm tôi khâm phục sự khởi nghiệp của anh. Nhưng thật đáng tiếc tác giả bài viết không ghi rõ địa chỉ cụ thể để mọi người có thể đến tham quan học hỏi và mua giống.
    Xin tác giả có thể cho tôi xin địa chỉ của Chinh được không? Tôi chân thành cảm ơn nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *