Ngôn ngữ cơ thể trong kinh doanh

Các ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phát triển sự nghiệp trong kinh doanh

Ngôn ngữ cơ thể trong kinh doanhNgôn ngữ cơ thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thể hiện bản sắc riêng của mình với người khác. Bằng cách sử dụng nét mặt, dáng đứng, cử chỉ, nụ cười,… bạn có thể biểu hiện những phẩm chất tích cực cá nhân như:

  • Sự lạc quan
  • Sự quan tâm
  • Thông minh
  • Cởi mở hợp tác
  • Sự quyết đoán
  • Sự tự tin

Bạn có thể nâng tầm ảnh hưởng của mình bằng cách sử dụng những nghệ thuật giao tiếp phi ngôn ngữ để thể hiện những phẩm chất này mà không cần dùng quá nhiều lời nói. Khi đó, dù bạn làm việc trong lĩnh vực gì thì bạn cũng có thể tự thúc đẩy sự nghiệp của bạn.

Ngôn ngữ cơ thể
Ngôn ngữ cơ thể

Các ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phát triển sự nghiệp trong kinh doanh:

>>5 chiến lược để người khác lắng nghe bạn nói

>>Các bí quyết của những người bán hàng hiệu quả

1. Sử dụng kỹ thuật lắng nghe tích cực và duy trì giao tiếp bằng mắt

Trong cuộc giao tiếp, hãy thể hiện sự tôn trọng chuyên mình của mình với đối phương bằng việc lắng nghe họ một cách tích cực. Mọi người đều muốn được quan tâm, hãy giữ sự liên hệ bằng mắt thật phù hợp với những gì họ đang nói, ví dụ cộng với thái độ ngạc nhiên, đồng cảm, thỉnh thoảng gật đầu hoặc sử dụng những biểu hiện của sự chú ý say mê khác. Bạn sẽ làm cho đối phương cảm thấy được tôn trọng và gây thiện cảm với họ.
2. Giữ lòng bàn tay luôn úp xuống

Hành động này thể hiện sự quyền lực và lãnh đạo. Trong khi nói chuyện với người khác, khi một người đặt cả hai lòng bàn tay của mình xuống trên bàn, sẽ giúp hình thành ý kiến đồng thuận của những người xung quanh. Đây là một chuyển động tinh tế, rất ít người để ý!
3. Cư xử với mọi người một cách đồng bộ

“Nhái” hành động của người khác không đơn thuần chỉ để bắt chước. Đây là một hành động thể hiện rằng bạn đang hòa mình với người khác, đang sử học chính “ngôn ngữ” của họ để giao tiếp với họ. Hãy để ý và bắt chước những cử chỉ nhỏ như biểu hiện khuôn mặt, cách nói chuyện, tư thế ngồi, bắt chéo chân… Tuy nhiên bạn chỉ nên bắt chước một cách tinh tế, không nên quá đà… Mục đích không phải để “nhái” bất kì ai,  mà là để truyền đạt ý thức hợp tác của bạn.

4. Gây ấn tượng với đối phương bằng tư thế rộng

Đây là cách giúp bạn xuất hiện ấn tượng và gây ảnh hưởng hơn, tạo sự tin tưởng, muốn được hợp tác kinh doanh cùng bạn. Hãy chú ý áp dụng dáng đứng rộng trước hoặc trong cuộc giao tiếp, vì việc này giúp mở rộng cơ hoành và truyền đạt giọng nói của bạn tốt hơn.

5. Giữ ngôn ngữ cơ thể mở và loại bỏ các  rào cản có thể

Trong khi giao tiếp, nếu bạn luôn khoanh tay lại, ngồi ngửa người ra phía sau hoặc có bất cứ điều gì thể hiện sự khép kín, không hòa hợp thì đối phương sẽ biểu hiện tương tự lại. Kết quả là tín hiệu cảm xúc của bạn truyền cho họ chính là nguyên nhân gây ra sự thất bại của cuộc giao tiếp. Hãy luôn giữ cơ thể thư giãn và giữ hai cánh tay ở bên bạn để thể hiện sự cởi mở với người mà bạn tương tác. Ngoài ra, bạn chú ý tránh các đồ vật gây ngăn cách giữa bạn với người khác như kết cấu bàn, các đồ vật,…

6. Luôn nở nụ cười chân thành

Một nụ cười thân thiện sẽ mang lại cảm giác ấm áp và chào đón, tạo sự cởi mở cho người khác giao tiếp với bạn. Hãy bắt đầu và kết thút cuộc trò chuyện bằng nụ cuời chân thành, việc này không chỉ tạo sự khởi đầu tốt đẹp mà còn để lại ấn tượng lâu dài, tiếp nối cho những cuộc trò chuyện tiếp theo.

7. Hạn chế các chuyển động

Hãy tượng tượng, khi bạn đang đề cập đến vấn đề quan trọng nhưng đối phương lại loay hoay, lắc lư, co rúm hoặc các hành động thể hiện sự thiếu kiên nhẫn… chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không thoải mái. Những hành động này sẽ tạo cho đối tượng giao tiếp cảm giác bạn không tôn trọng họ. Hoặc nếu chính người nói thể hiện những hành động của sự căng thẳng này thì sẽ làm cho người khác xao lãng khỏi những điểm quan trọng. Vì thế, hãy chú ý kết hợp giữa lời nói với các chuyện động tinh tế, tự nhiên, có kiểm soát để nâng cao quan điểm của bạn và đáp lại ngôn ngữ cơ thể của người khác.

8. Kỹ thuật bắt tay mạnh mẽ

Bắt tay đã trở thành lời chào phổ biến ngày nay, và chính các bắt tay đầu tiên cũng sẽ tạo nên ấn tượng thông qua hệ thống xúc giác. Một hành động rất đơn giản, nhưng bạn cần có kỹ thuật. Không nên bắt tay quá mạnh, hoặc quá hờ hững yếu ớt. Thay vào đó hãy tạo cảm giác tin tưởng, tôn trọng cho đối phương bằng cái bắt tay chắc chắn và nhanh gọn.

Ngôn ngữ cơ thể không tạo ra sự thăng tiến ngay tức thời, nó tạo ra phong thái và đẳng cấp cho bạn theo thời gian. Và ngôn ngữ cơ thể mạnh mẽ sẽ góp phần lớn vào sự thành công trong sự nghiệp lâu dài của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Cám ơn bạn đã ghé thăm blog: Huỳnh Hữu Phước

Rate this post

4 thoughts on “Ngôn ngữ cơ thể trong kinh doanh

  1. Pingback: 10 câu nói quen thuộc của người KHÔNG THÀNH CÔNG

  2. Pingback: Nói chính xác và hiệu quả

  3. Pingback: 5 Chiến lược để người khác lắng nghe bạn nói

  4. Pingback: Khi chúng ta là bạn bè, thì tôi sẽ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *