Nguyễn Văn Sang : ‘vua’ trùn quế đất Củ Chi

Từ thất nghiệp thành ‘vua’ trùn quế đất Củ Chi

Một năm không xin được việc làm mặc dù tốt nghiệp loại giỏi ĐH NL TPHCM , anh Nguyễn Văn Sang tự mày mò nuôi trùn quế nơi quê nhà, và hiện tại đã đạt dược doanh thu lên tới hàng tỉ đồng hàng năm.

Sinh năm 1990, Nguyễn Văn Sang không thể quên được khoảng thời gian nhàn rỗi không có việc làm. Anh đành ở nhà để phụ gia đình chăn nuôi, rồi tập tành khởi nghiệp. Đầu tiên là đàn gà 200 con tại gia đình. Bên cạnh đó thì anh cũng tham gia quá trình nuôi trùn quế (giun quế) để lấy nguyên liệu làm thức ăn cho đàn gà của mình. Nguyên liệu dư thừa nhưng không bán được làm anh và gia đình trăn trở. Nguyễn Văn Sang quyết định sấy trùn quế để làm nguyên liệu khô. Trùn quế đem làm thức ăn cho gà thì rất hiệu quả. Anh đem cho bò ăn thì kết quả cũng rất tích cực. Bò lớn nhanh, lông mướt, khả năng chịu đựng thời tiết tăng lên rõ rệt.

Nguyễn Văn Sang : 'vua' trùn quế đất Củ Chi
Trùn quế đất Củ Chi

Thất bại ban đầu là đàn gà của anh chuẩn bị đem bán thì trúng ngay đợt dịch. Toàn bộ số gà anh phải đem đi tiêu hủy.

Nhưng những thất bại đó không làm anh nhụt chí. Tiếp tục phụ giúp gia đình và tìm kiếm đường đi mới. Nhưng anh vẫn thấy tiềm năng trong việc nuôi trùn quế ở quê hương.

Bà con ở Củ Chi và một số huyện thị đã có người nuôi thử trùn quế với số lượng lớn để bỏ mối cho các hồ, ao nuôi cá.Tuy nhiên vì phương pháp nuôi chưa đúng nên trùn quế chết nhiều và năng suất không cao. Anh Sang đã lên mạng tìm hiểu, tích góp thông tin và kinh nghiệm cũng như cách sử dụng và lợi ích trùn quế từ các trang mạng trong và ngoài nước rồi chia sẻ lại thông tin cho mọi người. Sự quan tâm và bàn luận của các cư dân internet rất rôm rả làm anh quyết tâm hơn trong công việc của mình.

Bước đột phá xảy ra từ 2007-2008. Các thương lái thu mua trùn quế khá nhiều để bán cho hộ nuôi tôm miền tây , giá là 30.000/kg. Lúc khan hiếm có thể lên tới 150.000. Các hộ chăn nuôi nhìn thấy lợi nhuận khủng từ trùn quế bắt đầu đầu tư vào ồ ạt mở rộng diện tích chăn nuôi và chuồng trại. Bi kịch xảy ra là người nuôi tôm bắt đầu chuyển sang loại thức ăn khác do nhận thấy giá trùn quá cao. Từ đó giá trùn chỉ còn 10.000/kg, sau khi trừ chi phí thì số lời không đáng kể. Nguyễn Văn Sang khi đó quyết định thành lập công ty để bao tiêu đầu ra cho người dân. Gia đình ngăn cản nên anh phải bỏ dở để đi làm việc cho một công ty thiết kế website, rồi đi bán thực phẩm chức năng. Tuy nhiên chính khoảng thời gian này giúp anh tích lũy rất nhiều kinh nghiệm bán hàng, đặc biệt là về marketing online.

Nguyễn Văn Sang : 'vua' trùn quế đất Củ Chi
Nguyễn Văn Sang : ‘vua’ trùn quế đất Củ Chi

Chạy quảng cáo adword, Anh Sang chạy thử quảng cáo và viết bài giới thiệu sản phẩm. Những người quan tâm muốn hợp tác với người có pháp nhân công ty, điều này đã thôi thúc anh Sang thành lập doanh nghiệp của riêng mình

10 triệu đòng là số tiền để anh đi học một lớp kiến thức về nền tảng kinh doanh. Việc kiếm nguồn vốn thành lập công ty khá thuận lợi từ một mối bán áo thun qua Canada và Mỹ từ một người bạn.Trong 2 tháng, anh kiếm 80 triệu tiền lời.

Anh Sang tâm sự: “Lúc này vẫn còn mê con trùn quế lắm, nhưng rất đắn đo suy nghĩ vì thị trường chưa có, khách hàng ít biết nên rủi ro rất nhiều, trong khi công việc kinh doanh áo thun đang tốt. Nhưng rồi suy nghĩ kỹ mới nhận ra rằng nghề kinh doanh áo thun chỉ giúp một mình tôi phát triển, còn lại không giúp được gia đình và người dân quê mình”

Rồi cái gì đến cũng đến. Công ty cổ phần trùn quế Củ Chi được thành lập tháng 10/2014. Thời gian làm việc ban đầu của anh là từ 8 giờ sáng đến 24 giờ đêm để xây dựng hệ thống website của mình. Vì mới thành lập không có nhiều kinh nghiệm nên số tiền anh bỏ ra rất nhiều do không kiểm soát được chi phí.
Không có mục tiêu cụ thể, cái gì cũng học cũng làm nên anh Sang không lường trước được thị trường. Đứng giữa những ngã ba đường mà không biết đi hướng nào. Thiếu định hướng, thiếu sự đầu tư đúng đắn nên khách hàng dùng thử rồi không quay lại.

Ế khách, anh Sang chuyển sang phân phối sản phẩm cho một công ty. Không có kinh nghiệm pháp lý, anh dán nhãn của mình vào sản phẩm của công ty mẹ để quảng cáo. Sự việc này khiến công ty mẹ phát hiện và không cho phép anh tiếp tục làm thế.

Quyết định cuối cùng của anh là tập trung vào những người trồng rau sạch. Trùn quế là sinh vật có lợi, nhiều axit amin giúp rau tăng trưởng và tăng sức đề kháng. Hiện ngoài mảng phân trùn quế anh còn phát triển mảng trùn giống. Với 100 tấn đầu ra mỗi tháng cho anh 100 triệu đồng tiền lời.

Diện tích trồng 300m2, anh Sang đã mở rộng ra 1000m2 để nuôi trùn quế đồng thời bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân khác. Anh hiện nay có 2 công nhân nuôi trù, 10 nhân viên bán thời gian và 6 nhân viên kinh doanh. Kênh Marketing online là nơi mà anh cùng đội ngũ nhân viên của mình điều hành. 10 website quảng bá thống tin và hình ảnh cho sản phẩm của trang trại.

Song song với đó, anh Sang cho biết đã nghiên cứu tìm tòi và sắp tới sẽ đưa ra thị trường bộ công cụ giúp người trồng rau sạch tự sản xuất phân trùn tại nhà với chi phí thấp. Phương pháp có nguồn gốc từ nước ngoài này khiến anh mất gần 2 tháng tìm hiểu nguyên lí hoạt động và rắp láp. Dự định của anh là sẽ hướng sang mảng nghiên cứu sản phẩm chăn nuôi.

David Bui ghi lại từ Vnexpress

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *