Nokia hoàn thành thương vụ định vị Here cho ” 3 đại gia xe hơi “

Nokia thông báo sẽ chuyển nhượng lại hệ thống định vị Here cho 3 đại gia xe hơi trên thế giới. Theo nguồn tin xác nhận thì Hãng viễn thông Phần Lan Nokia ngày 3/8 cho biết hãng sẽ bán dịch vụ bản đồ định vị toàn cầu mang tên Here cho một tổ hợp gồm ba nhà sản xuất ôtô Đức là Audi, BMW và Daimler với giá 2,8 tỷ euro (3,1 tỷ USD).

Nokia hy vọng thương vụ sẽ được hoàn tất trong quý 1/2016 và dự kiến sẽ mang lại cho hãng khoản lợi nhuận trên 2,5 tỷ euro.

Trong khi đó, trong những thông báo riêng rẽ, ba nhà sản xuất ôtô Đức nói trên cho hay họ sẽ nắm giữ các khoản cổ phần bằng nhau trong Here.

Ba nhà sản xuất ôtô Đức cũng cho biết Here sẽ “đặt nền móng cho một thế hệ dịch vụ định vị và di động mới, và đối với ngành công nghiệp ôtô, đây là cơ sở cho những hệ thống hỗ trợ và lái xe tự động hoàn toàn.”

Audi, BMW và Daimler còn cho biết việc điều hành và quản lý Here sẽ hoàn toàn độc lập đối với mỗi nhà sản xuất xe, và tổ hợp ba nhà sản xuất ôtô này sẽ không can thiệp vào hoạt động kinh doanh điều hành Here.

Được xem như một dịch vụ cạnh tranh với Google Maps, Here được Nokia mua lại từ hãng công nghệ Mỹ Navteq hồi năm 2008 với giá 8,1 tỷ USD. Tuy không nổi tiếng bằng dịch vụ tương tự như của hai đối thủ Google và Apple, song Here vẫn có nhiều khách hàng công nghiệp và mạng Internet.

Nokia hiện đang tái tập trung hoạt động kinh doanh vào việc sản xuất thiết bị cho mạng không dây sau khi bán mảng sản xuất và kinh doanh điện thoại di động cho hãng Microsoft Corp của Mỹ.

Sau khi “chia tay” bộ phận bản đồ, Nokia sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực công nghệ mạng. Trước đó Nokia đã mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent với giá lên đến 17 tỷ USD, giúp Nokia trở thành một trong những nhà cung cấp công nghệ mạng, viễn thông lớn nhất thế giới. Thương vụ giữa Nokia và Alcatel-Lucent dự kiến cũng sẽ được hoàn tất vào đầu năm sau.

“Với bước đi này, chúng tôi sẽ hoàn tất giai đoạn cuối cùng của quá trình chuyển đổi Nokia. Chúng tôi đã thoái vốn khỏi bộ phận Thiết bị và dịch vụ và bây giờ đạt được thỏa thuận bán bộ phận HERE. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tập trung vào thương vụ Alcatel-Lucent. Một khi hoàn tất, Nokia sẽ là một công ty hoàn toàn mới, với công nghệ và dịch vụ hàng đầu thế giới”, Rajeev Suri, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Nokia cho biết.

Cho đến khi thương vụ được hoàn tất, bộ phận bản đồ HERE và 6454 nhân viên đang làm việc ở đây vẫn tiếp tục thuộc trách nhiệm quản lý của Nokia. Một khi thương vụ hoàn tất, Nokia sẽ chỉ còn lại 2 bộ phận: bộ phận mạng, chiếm đến 90% tổng doanh thu của Nokia, bộ phận bản đồ HERE Maps và bộ phận nghiên cứu – phát triển, chịu trách nhiệm phát triển các bằng sáng chế mới cho Nokia.

Trong nửa đầu năm 2014, bộ phận bản đồ HERE đạt lợi nhuận 30,7 triệu USD trên tổng doanh thu 606 triệu USD. Tuy nhiên, trong năm 2014, bộ phận HERE Maps của Nokia chịu khoản thua lỗ lên đến 1,24 tỷ USD, dù đã mang về doanh thu 970 triệu USD.

Rate this post

One thought on “Nokia hoàn thành thương vụ định vị Here cho ” 3 đại gia xe hơi “

  1. Pingback: Vụ tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.