Nữ hoàng khởi nghiệp của Việt Nam – Cô là ai?

Khởi nghiệp 3 lần, trong đó có một dự án được doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon mua lại. Đó là Trương Thanh Thủy.

“Khi làm việc về cái gì đó mà mình đam mê, tôi sẽ thực sự thích nó. Với tôi, không làm việc cũng chẳng khác nào bị trừng phạt.  Tôi chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày và chẳng có thời gian mệt mỏi nữa ấy chứ. Tôi không tin vào khả năng cân bằng cuộc sống – công việc đâu”. cô bộc bạch.

Nữ hoàng khởi nghiệp
Nữ hoàng khởi nghiệp

Thủy cùng gia đình chuyển đến Mỹ sinh sống năm 2003 để tiện cho việc học. “Cũng như nhiều bậc phụ huynh khác trong nước, cha mẹ tôi tin rằng giáo dục tại Mỹ tiên tiến hơn và muốn tôi tới học ở đây”, cô nhớ lại.

Sau khi tốt nghiệp đại học Nam California, cha mẹ cô muốn cô ở lại Mỹ làm việc nhưng cô đã quyết định quay trở về Việt Nam, cùng với vài người bạn ở Biên Hòa để thành lập một hãng sữa chua đông lạnh.

“Chúng tôi đã huy động được vài trăm nghìn USD, marketing thành công, xây dựng được thương hiệu tốt. Nhưng thời điểm đó, chúng tôi không biết cách làm thế nào để kinh doanh bền vững. Cuối cùng, công ty đóng cửa sau 3 năm”, cô nói.

“Theo thống kê, 99% hãng khởi nghiệp là thất bại. Vì thế, bạn chỉ có 1% cơ hội thành công thôi. Khi còn trẻ và muốn khởi nghiệp, làm điều gì đó mình đam mê là điều rất đáng giá. Chẳng có gì đảm bảo là bạn sẽ thành công cả. Nhưng kể cả khi thất bại, bạn cũng sẽ học được bài học rất lớn từ việc làm điều mình yêu”, cô tâm sự.

Khi sữa chua vẫn còn đang phát triển, cô gây dựng ngay doanh nghiệp CNTT. Cùng một người bạn học đại học, cô lập ra GreenGar. Công ty nổi tiếng với ứng dụng vẽ Whiteboard.

“Whiteboard được hơn 9 triệu lượt tải chỉ trong 4 năm đầu, và được sử dụng bởi học sinh các trường tại hơn 100 nước khác nhau. Chúng tôi đã kiếm được hơn một triệu USD. Việc kinh doanh rất thành công. Nhưng chúng tôi lại không biết cách mở rộng quy mô”. Cô nói trong vẻ nuối tiếc.

Lần khởi nghiệp đạt được nhiều thành tựu nhất của cô là việc tạo ra ứng dụng nhắn tin Tappy. Ứng dụng này có thể tìm đối tác trong một sự kiện hoặc một địa điểm kinh doanh và tương tác với học. Về căn bản, Tappy biến địa điểm quanh bạn thành một diễn đàn online.

Mức giá “7 con số” là số tiền mà Weeby , một công ty game di động mua lại. Hiện nay, Thủy cũng ở lại làm việc cho Weeby với vai trò giám đốc phát triển kinh doanh khu vực châu Á.

Khởi nghiệp lúc nào cũng là thách thức, dù bạn ở đâu. Cô tâm sự:

“Dù Việt Nam được coi là một trong những quốc gia tiềm năng nhất trong khu vực để khởi nghiệp, nền tảng công nghệ và pháp lý vẫn là những thách thức lớn nhất. Wifi ở khắp mọi nơi. Nhưng tốc độ Internet còn chậm. Và nếu tìm được một nhà đầu tư muốn đổ tiền vào công ty mình, tôi sẽ phải mất 6 tháng để hoàn tất thủ tục giấy tờ. Những việc này rõ ràng đang làm giảm tốc độ phát triển kinh tế nói chung và công nghệ nói riêng”

Hiện nay cô đang làm việc tại Moutain View, trụ sở đặt tại San Francisco – Mỹ.  Thời gian làm việc của cô cũng rất hối hả và bận bịu. Cô phải phân chia thời gian hợp lí cho cuộc sống và công việc của mình ở cả châu Á và Mỹ. “Thường khi hạ cánh tại Singapore hay Việt Nam, tôi sẽ có 7-10 cuộc họp từ sáng tới tối. Cha mẹ tôi đang sống tại Los Angeles nên mỗi lần về Việt Nam công tác, tôi đều cố gắng tới thăm cô chú và họ hàng vẫn đang ở Biên Hòa. Cả ông và và cha mẹ tôi đều kinh doanh từ khi còn trẻ. Họ ủng hộ tôi vì họ tin rằng mọi người nên lao động chăm chỉ khi còn trẻ”.

Xin cám ơn đã ghé thăm huỳnh Hữu Phước

Tham khảo khóa đào tạo seo biên hòa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *