Rót vốn vào startup – Nhà đâu tư bị lừa?

Thay vì công khai doanh thu và lợi nhuận thực tế, các Startup sử dụng những chỉ tiêu “ảo”, phi kế toán để nâng giá trị và thu hút vốn đầu tư.

CEO của Hortonworks, Mr Rob Bearden hồi tháng 3/2014 đã dự đoán rằng, công ty của ông sẽ đạt doanh thu 100 triệu đô la vào cuối năm. Tuy nhiên, thực tế con số đó nhỏ hơn rất nhiều, chỉ khoảng 46 triệu đô sau khi IPO.

Start-Up-Branding-Tips

Các công ty trong quá trình phát triển đã tìm mọi cách để các nhà đầu tư rót tiền vào. Nhiều Startup sử dụng những quy tắc kế toán phi thông thường để “lừa các nhà đầu tư”. Họ đề cập đến số lượng “đơn đặt hàng”, “doanh thu theo định kì hàng năm” và các lợi nhuận ảo.

>Thất bại cay đắng trong cuộc đua với Facebook – Google từ bỏ Google+

> Startup : 99% copy – 1% sáng tạo.

Bởi vì đó là các công ty chưa niêm yết nên nó hoàn toàn hợp pháp. Thậm chí ngay cả các công ty đã IPO cũng có thể sử dụng những tiêu chuẩn kế toán không giống tiêu chuẩn kế toán, nhưng họ phải giải thích được tại sao lại có sự khác biệt.

Khi Bearden đưa ra dự đoán của mình, công ty của ông huy động được 100 triệu đô, nâng tổng giá trị của toàn công ty lên tới hơn 1 tỷ đô. Họ IPO vào tháng 12 và đạt giá trị 1,1 tỉ đô sau đó. Yêu cầu theo chuẩn kế toán chung đang được đặt ra đối với Hortonwork.

Nếu phát triển mạnh mẽ, những hứa hẹn về một cái đích sáng sủa là rất rõ ràng. Các nhà đầu tư và cả những nhà sáng lập bây giờ nhiều khi tin vào các chuẩn mực phi truyền thống hơn nhờ vào những kinh nghiệm của những thành công của các công ty như facebook hay Google…

Bên cạnh đó, người theo chủ nghĩa hoài nghi thì cho rằng giá trị của các công ty đang bị thổi phồng quá mức. Bill Gurley, đối tác của quỹ mạo hiểm Benchmarch tại SanFrancisco phàn nàn rằng rất nhiều những nhà đầu tư đã đầu tư một khoản lớn tài sản của mình vào các startup chỉ sau những lời rao hàng bằng PowerPoint.
Số liệu doanh thu của 50 startup công nghệ trước và sau khi IPO có sự khác nhau đáng kể. Tạp chí WSJ cho biết doanh thu thực tế ít hơn 25% so với báo cáo.

Ủy ban chứng khoán SEC thường không can thiệp vào tình hình tài chính cho đến khi một công ty nộp hồ sơ IPO. Tuy nhiên họ cho biết sẽ xem xét kĩ hơn những hình thức phi kế toán mà các startup đang áp dụng.

Báo cáo tài chính của Facebook nhiều hơn 2 lần so với cách tính toán truyền thống. Người phát ngôn Facebook từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.Nhiều người lo rằng sự chênh lệch lớn này thực sự đáng lo ngại. Tuy nhiên điều này lại không ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư.Các lãnh đạo trẻ làm những gì họ cần để tạo đột phá, bất kể chúng ngắn hai dài hạn – theo Lise Buyer , chuyên gia tư vấn tại thung lũng Silicon.

Rubicon Project cho rằng họ đã có lợi nhuận. Số lượng quảng cáo trên mạng lưới trực tuyến tại Los Angeles tạo 100 triệu đô doanh thu hàng năm. Họ cũng dự đoán mình sẽ đạt 200 triệu đô trong năm 2011. Tuy nhiên, doanh thu thực sự của họ chỉ đạt 37 triệu USD và lợi nhuận ít hơn 15,4 triệu đô.

Todd Tappin – CEO , đồng thời là giám đốc tài chính của Rubicon biện minh rằng bởi vì công ty này sử dụng thuật ngữ “doanh thu được quản lí” để nói về các chi phí giao dịch thông qua nền tảng của họ.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog: Huỳnh Hữu Phước

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *