Chọn tên miền phù hợp, tốt cho SEO

Tên miền chính là địa chỉ để khách hàng có thể truy cập vào Website của bạn. Tuy nhiên, ngoài ra chúng còn cho khách hàng của bạn thấy được ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của bạn hoặc thương hiệu mà bạn đang gây dựng.

Chính vì thế, việc lựa chọn tên miền sao cho phù hợp là một yếu tố rất quan trọng, ngoài ra, bạn cũng nên xét đến tiêu chí tên miền tốt cho SEO vì nó sẽ là một lợi thế sau này khi bạn SEO từ khóa  dễ dàng lên top Google hơn.

chon-ten-mien-phu-hop-tot-cho-seo

Chọn tên miền phù hợp

  • Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Bạn có biết 5giay.vn hay chotot.vn hay không? Cho dù bạn chưa biết và nghe qua một lần bởi một ai đó đã từng nhắc đến thì bạn dễ dàng nhớ được chúng hơn rất nhiều các tên miền khác như sangocongnghiepgiare.vn, thoitrangcongso.com…. Chính vì vậy sao không chọn cho mình một tên miền mà khiến khách hàng dễ nhớ ngay từ ban đầu?

  • Tên miền theo thương hiệu

Cho dù bạn đang muốn bán một mặt hàng, sản phẩm hay dịch vụ nào thì bạn cũng mong muốn rằng: Thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến và là duy nhất. Bạn nên chọn tên miền theo thương hiệu để có thể giúp khách hàng định vị được họ đang dùng sản phẩm, dịch vụ của ai và khẳng định được bạn là ai trong nghành nghề đang hoạt động.

Ngoài ra, chúng còn giúp cho khách hàng gợi nhớ đến bạn khi ghé thăm Website của bạn và chúng cũng đúng trong trường hợp ngược lại

Bạn cũng nên mua tên miền mang thương hiệu mình vì sẽ tránh được tình trạng bị đối thủ hay người khác mua chúng với những mục đích hoàn toàn bất lợi cho bạn.

chon-ten-mien-phu-hop-tot-cho-seo

  • Tên miền là duy nhất, tránh gây nhầm lẫn

Dĩ nhiên là tên miền là duy nhất rồi, bạn không thể mua chúng giống nhau được. Tuy nhiên, cái duy nhất mà tôi muốn đề cập đến đó là khi khách hàng sẽ nhận biết đó là chính bạn chứ không phải là gần giống với một ai khác.

Ví dụ: Bạn cũng kinh doanh trong mảng cung cấp các thiết bị di động, bạn không nên chọn từ tên miền là: vienthongC, vienthongB… cho dù từ viễn thông là rất có ý nghĩa trong nghành nghề bạn đang kinh doanh.

Bạn có thể SEO nó lên tốt và truyền thông chúng cũng tốt, dịch vụ tốt, chất lượng thì hoàn hảo, tuy nhiên, khách hàng lại cảm nhận được rằng bạn đang cố tình nhái lại thương hiệu đã có trước đó, chính là vienthongA .

Một ví dụ khác  minh chứng cho điều này: bạn cũng cung cấp điện thoại di động. Tên miền thegioididong.com thì đã có người mua rồi. Các đuôi khác như .net, .vn, .com.vn…. còn rất nhiều. bạn hoàn toàn có thể mua.

Giả sử rằng bạn cũng rất nổi tiếng, tuy nhiên khi nhắc tới thế giới di động thì bạn có chắc chắn rằng khách hàng không nhầm lẫn bạn với thegioididong.com đã có trước đó hay không?

chon-ten-mien-phu-hop-tot-cho-seo

  • Hạn chế tối đa khả năng sai chính tả, dễ viết

Bạn nên bật Telex để kiểm tra xem có khả năng viết sai cao không hoặc tránh những từ ngữ khó đọc, khó phát âm làm cho người dùng làm họ không nhận biết được. Hãy tưởng tượng khách hàng của bạn sẽ rất khó khăn khi nhập địa chỉ Web của công ty bạn qua điện thoại bằng chỉ dẫn của nhân viên bán hàng hay tư vấn của bạn.

  • Tránh các ký tự đặc biệt

Những ký tự đặc biệt làm khách hàng khó tìm kiếm, hay chúng trở nên vô nghĩa với tên miền của bạn. Điều này sẽ tăng việc gõ sai địa chỉ Website của bạn.chon-ten-mien-phu-hop-tot-cho-seo

Chọn tên miền tốt cho SEO

  • Chọn đuôi tên miền

Thông thường thì bạn sẽ được tư vấn rằng tên miền có đuôi .com là tốt nhất khi bạn muốn sử dụng tên miền quốc tế và .vn khi bạn muốn sử dụng tên miền Việt Nam và nó cũng sẽ tốt cho SEO hơn các tên miền khác như .org, .biz… Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào thật sự rõ ràng để chứng minh được điều này.

Tuy nhiên, khách hàng thì luôn nhận định rằng bạn sở hữu đuôi .com hay .vn  thì là một trang có uy tín hơn những đuôi khác.

chon-ten-mien-phu-hop-tot-cho-seo

  • Tên miền trùng từ khóa

Điều này là rất tốt cho SEO vì đây là một tiêu chí khiến cho Website của bạn thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm của Google, hơn nữa, khi nhìn vào tên miền, khách hàng sẽ biết được chính xác rằng bạn đang bán sản phẩm hay dịch vụ nào.

  • Tên miền theo địa lý

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các địa chỉ Website gắn từ khóa vào địa lý. Tuy hơi dài nhưng chúng dễ nhớ là có thể phục vụ tốt cho một nhóm khách hàng bạn đã chọn trong khu vực địa lý mà bạn đang phục vụ.

Thường thì chúng gắn liền với chiến lược SEO từ khóa địa lý của bạn.

chon-ten-mien-phu-hop-tot-cho-seo

  • Tên miền chứa từ ngữ quen thuộc

Trong những năm gần đây, người ta thường có xu hướng lựa chọn những tên miền như thegioiABCD.., sieuthiABCD…, thường thì những tên miền này sẽ chứa từ khóa cần SEO ngay sau đó, và đây cũng chỉ là một cách lựa chọn khi từ khóa chính đã bị đối thủ mua trước và thích hợp hơn với những trang bán hàng

Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố tác động đến sự phù hợp khi mua tên miền. Tuy nhiên dù bạn ưu tiên chọn lựa tiêu chí thương hiệu, chuẩn SEO hay kết hợp cà hai hoặc những yếu tố khác thì bạn phải cân nhắc thật kỹ càng vì chúng sẽ gắn bó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của bạn.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *