Ý nghĩa của thuật ngữ DA & PA, PageRank là gì? Ứng dụng trong SEO ra sao?

DA & PA

PageRank là thuật toán phân tích liên kết được google sử dụng để xác định chất lượng của một website. Ngoài ra còn có rất nhiều công cụ khác có thể giúp các SEOer đánh giá nhanh và chính xác chất lượng của website. Trong đó phải nói đến là chỉ số DA & PA. Vậy DA & PA là gì hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sâu hơn nhé!

>> Website vệ tinh là gì?

>> 200 yếu tố xếp hạng vị trí top của Google đề ra

PageRank: 0 -> 10

Bạn có thể download DA & PA bằng việc search trên google => vào firefox => add-on Mozbar firefox nhé!

PA là gì?  Là tên viết tắt của (Page Authority): Đây là chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ mạnh “trush” của “webpage” hiện tại mà bạn đang xem.

DA là gì? Là tên viết tắt của (Domain Authority): Đây cũng là một chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ mạnh và mức độ uy tín của toàn bộ website trong đó bao gồm: Tổng số lượng backlink, lượng nội dung trên website, mozrank, moztrust…và còn nhiều yếu tố khác nữa.

Bạn có thể hình dung rõ ràng hơn về DA & PA qua hình ảnh dưới đây:

Trong đó Domain Authority được MOZ xác định dựa vào 3 yếu tố chính:
Tuổi đời của Domain:

Các SEOer làm việc trong lĩnh vực SEO càng lâu thì đúc kết được càng nhiều kinh nghiệm, các doanh nghiệp khi đi tuyển dụng cũng ưu tiên nhiều hơn với những SEOer lão làng. Cũng giống như website hoạt động càng lâu thì độ “trush” càng cao. Vì vậy mà search google cũng  ưu tiên cho những domain hoạt động lâu năm hơn.
Mức độ phổ biến của Domain:

Được đo bằng số lượng backlink có được trên các website uy tín khác, có nhiều backlink giá trị từ các website uy tín khác thì càng chứng tỏ domain đó thuộc loại uy tín nên mới được share nhiều. Vì thế chúng ta nên xây dựng backlink từ những website chất lượng và nên xây dựng theo phương pháp White hat.

Lượng nội dung trên website:

Lượng nội dung không những phải đạt chất lượng còn phải đạt cả về số lượng để phục vụ tốt cho người dùng. Như chúng ta đã biết một website lớn có nội dung chất lượng trên mỗi webpage sẽ có lượng backlink nhiều hơn so với những website nhỏ.

Chú ý: Ban phải lưu ý ” Nội dung phải tương quan với backlink”. Nghĩa là lượng backlink bạn phát triển mỗi ngày cũng phải  tăng lên theo tỷ lệ thuận với nội dung. Nếu không bạn sẽ bị sandbox hoặc Penguin ngay.

Như vậy Domain Authority và độ uy tín của website rất quan trọng, nó sẽ giúp nội dung của một trang webpage mới được index nhanh hơn và có cơ hội được xếp hạng cao hơn trên “Search Results”.

Kết luận:

Khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ định nghĩa được Domain Authority là gì? nó được xác định dựa vào những yếu tố nào? từ đó bạn sẽ có hướng đi tốt hơn cho website của bạn. Đồng thời khi bạn đi backlink cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm cho mình, hãy lựa chọn những website có chỉ số Domain Authority chất lượng trước khi muốn đặt backlink nhe các bạn.

Henry Phước cảm ơn và chúc các bạn luôn thành công!

Tham gia khóa đào tạo seo Phú nhuận

Rate this post

One thought on “Ý nghĩa của thuật ngữ DA & PA, PageRank là gì? Ứng dụng trong SEO ra sao?

  1. Quoc Nguyen says:

    Hôm bữa học về thuật ngữ DA & PA, PageRank trong SEO mà còn lờ mờ, không biết gì . Bầy giờ thì đã hiểu được thuật ngữ DA & PA, PageRank rồi. Cám ơn tác giả về bài viết “Ý nghĩa của thuật ngữ DA & PA, PageRank là gì? Ứng dụng trong SEO ra sao?” . Mong tác giả tiếp tục chia sẻ thêm nhiều bài viết hay về SEO web nữa 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *